Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng – Những điểm khác nhau cơ bản

Trong một chia sẻ trước đây về thẻ tín dụng là gì. Mình có giới thiệu qua những điểm khác nhau cơ bản giữa thẻ ghi nợ (thẻ ATM hay thẻ thanh toán) và thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, phần nội dung lại khá ngắn gọn.

Nhận thấy nhiều bạn vẫn còn chưa phân biệt được sự khác nhau và giống nhau giữa hai loại thẻ này. Trong nội dung bài chia sẻ ngày hôm nay, mình sẽ đi sâu hơn vào phần chi tiết, điểm qua những điểm khác nhau cơ bản giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Hy vọng sau khi đọc những vướng mắc kể trên sẽ được tháo gỡ.

Những điểm khác và giống nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều có thể sử dụng để chi tiêu và rút tiền mặt

Cả 2 loại thẻ này bạn đều có thể sử dụng để chi tiêu mua sắm và rút tiền mặt tại máy ATM.

rut tien may atm

Tuy nhiên, không bị hạn chế như thẻ tín dụng. Khi sử dụng thẻ ghi nợ để rút tiền mặt, bạn có thể rút toàn bộ số dư có trong tài khoản. Trong khi thẻ tín dụng do đặc thù, bạn chỉ có thể rút tối đa 50% hạn mức có trong thẻ.

Còn khi sử dụng để mua hàng online và thanh toán tại các máy POS, chức năng của 2 loại thẻ trên khá tương đồng. Bạn có thể sử dụng 100% hạn mức thẻ tín dụng cũng như chi tiêu toàn bộ số tiền có trong tài khoản thẻ ghi nợ.

Bề mặt thẻ hoàn toàn giống nhau

Nếu thẻ ghi nợ của bạn là thẻ quốc tế. Khả năng cao bạn chẳng thể nào phân biệt được đâu là thẻ ghi nợ đâu là thẻ tín dụng.

the ghi no va the tin dung

Nội dung in trên thẻ là hoàn toàn giống nhau. Nó bao gồm: họ tên chủ thẻ, ngày mở thẻ, ngày hết hạn, số thẻcvv.

Do đó, bạn cần cẩn thận khi rút tiền mặt tại máy ATM.

Vì khi sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Bạn sẽ bị mất phí và bị tính lãi ngay. Thay vì được ưu đãi miễn lãi 45 ngày như khi mua hàng online hoặc quẹt thanh toán hóa đơn tại các điểm chấp nhận thẻ (POS).

Cấu thành từ một tài khoản và một chiếc thẻ

Điểm giống nhau tiếp theo là…

Dù có mở thẻ loại nào đi nữa. Ngân hàng cũng sẽ mở cho bạn một tài khoản để họ quản lý và liên kết tài khoản đó với một chiếc thẻ để bạn tiện sử dụng. Thẻ đó có thể là thẻ nội địa hoặc thẻ quốc tế như Visa, Master Card

the tin dung

Lưu ý: Mỗi tài khoản đều có một mã số, thẻ cũng vậy. Số thẻ và số tài khoản khác nhau. Bạn lưu ý nhé. Mình thấy nhiều người vẫn hay nhầm ở điểm này.

Điểm khác nhau căn bản

Điểm khác nhau căn bản giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng nằm ở…

Loại tài khoản mà Ngân hàng sẽ mở cho bạn. Trong khi thẻ ghi nợ là tài khoản thanh toán thì thẻ tín dụng là tài khoản tiền vay.

Để sử dụng được thẻ ghi nợ bạn cần có tiền trong tài khoản. Trong khi thẻ tín dụng, Ngân hàng cấp sẵn cho bạn một hạn mức để chi tiêu.

Thẻ tín dụng bạn chi tiêu trước và trả tiền sau. Thẻ ghi nợ thì có bao nhiêu xài bấy nhiêu.

Kết

Bạn có thể thấy, về cơ bản, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ khá giống nhau.

Điểm khác nhau nằm ở loại tài khoản mà Ngân hàng khởi tạo khi mở thẻ cho bạn. Đối với thẻ tín dụng là tài khoản tiền vay còn thẻ ghi nợ là tài khoản thanh toán.

Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy gửi nội dung câu hỏi vào phần bình luận. Mình sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.

Bạn có thể sẽ thích tìm hiểu về

Đức Huy

Vài nét về Đức Huy

Mình là Huy. Sáng lập viên MAYBOMTIEN. Hiện mình đang công tác tại một Ngân hàng trong nước. Sở thích của mình là đọc sách tài chính, thích đi du lịch. Khả năng của mình là phân tích. Mình đam mê những con số.

1
Viết bình luận

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Cao Sơn Recent comment authors
  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất được bình chọn nhiều nhất
Thông báo cho tôi
Cao Sơn
Khách
Cao Sơn

Lúc đầu tôi cứ nghĩ trong thẻ đó có tiền chứ. Đâu ngờ thẻ chỉ là công cụ liên kết với 1 tài khoản quản lý ở ngân hàng. Tks Huy