Có nên mở thẻ tín dụng? Cũng còn tùy

Dạo qua một vòng các website đang nằm top với từ khóa “có nên mở thẻ tín dụng“. Điểm chung mà mình có thể rút ra là: Đừng nên mở. Vì sao, vì…

…chi tiêu mất kiểm soát; sẵn tiền trong tay nên cứ thế mà quẹt, cuối tháng è lưng ra trả; lãi suất sẽ cao nếu chậm trả thẻ tín dụng; vân vân và mây mây.

Về quan điểm của mình thì những nhận định trên là rất phiến diện. Bởi bất kỳ khía cạnh nào trong cuộc sống cũng đều có hai mặt tốt và xấu.

Tốt hay không do người dùng

Như chơi game chẳng hạn.

Trước đây game online cũng từng là một chủ đề được đem ra bàn tán, thảo luận rất nhiều. Không thiếu những dòng tiêu đề bài viết như thế này trên các mặt báo: Cháu giết bà/con đánh cha để có tiền chơi game; Liệu đã đến lúc cấm game online…

Thậm chí, những cơ quan quản lý cấp nhà nước cũng tham gia tranh luận, dự thảo và đưa ra nhiều biện pháp để hạn chế game online.

Nhưng giờ đây, khi xã hội Việt Nam đã phát triển đã văn minh hơn, những cách nhìn tiêu cực như vậy về game ít nhiều đã không còn. Bởi ai cũng hiểu, những đứa trẻ hư hỏng không phải do game mà là do cách chúng ta giáo dục. Nếu một đứa trẻ đã hư thì làm gì nó cũng hư. Game cũng chỉ là phương tiện.

Quay trở lại vấn đề. Liệu bạn có nên mở thẻ tín dụng hay không?

Câu trả lời nằm ở chính bạn.

Nội dung dưới đây mình sẽ liệt kê một số trường hợp không nên mở, nên mởcả mở hay không mở đều được. Cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn:Mở thẻ tín dụng Shinhan Bank, tỷ lệ thành công 95%.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa biết thẻ tín dụng là gì. Bạn tham khảo thêm bài viết: Thẻ tín dụng là gì? Chức năng và làm thế nào để mở thẻ tín dụng.

Những trường hợp không nên mở thẻ tín dụng

Thu nhập thấp, thích mua sắm và không kiểm soát được chi tiêu

Những lý do mở hay không nên mở tựu chung đều xoay quanh 3 vấn đề trên: thu nhập, sở thích và khả năng kiểm soát chi tiêu.

Nếu bạn có thu nhập thấp, thích mua sắm nhưng lại biết kiểm soát chi tiêu thì vẫn nên mở thẻ tín dụng. Nó sẽ giúp được bạn trong những lúc cần thiết.

nghien mua sam

Duy chỉ trường hợp thu nhập của bạn không cao, thích mua sắm nhưng không biết cách kiểm soát chi tiêu thì thẻ tín dụng sẽ là con dao đối với tình trạng tài chính của bạn.

Không muốn trả lãi

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tiếp xúc với nhiều khách hàng, mình nhận ra…

…có rất nhiều khách hàng rất ghét trả lãi. Họ dị ứng việc trả lãi. Trong suy nghĩ của họ họ không muốn trả nhiều hơn số tiền vốn dĩ họ phải trả như khi mua hàng trả ngay thay vì phải đi vay.

mua sam online

Lợi ích cảm nhận của họ trong việc giảm nhẹ gánh nặng tài chính khi mua hàng trả góp thấp hơn việc thay vì trả nhiều hơn họ có thể trả ngay để tiết kiệm 15% 1 năm so với khi vay.

Nếu bạn thuộc nhóm này. Một lời khuyên cho bạn là đừng nên mở thẻ tín dụng vì so với các hình thức vay thông thường như mua nhà mua đất thì lãi vay thẻ tín dụng cao hơn nhiều.

Những trường hợp mở hoặc không mở đều được

Bạn là người kém công nghệ

Hiện tại có nhiều cách để thanh toán thẻ tín dụng.

Bạn có thể nộp tiền trực tiếp tại quầy, qua internet bankingchuyển khoản. Trong đó tiện nhất là thanh toán qua internet banking. Các trường hợp phải giao dịch tại quầy nhìn chung khá mất thời gian.

internet banking

Do đó, nếu bạn là một người kém công nghệ, ngại thay đổi và không muốn thanh toán qua internet banking thì việc thanh toán thẻ tín dụng hàng tháng khá gian nan.

Tuy nhiên, sử dụng internet banking không khó, chỉ vài thao tác đơn giản để tiến hành một giao dịch. Do đó nếu bạn là người kém công nghệ vẫn có thể khắc phục những điểm yếu trên để sử dụng thẻ tín dụng. Hãy thử nhé.

Tất cả thu nhập của bạn đều bằng tiền mặt

Trở ngại của vấn đề này cũng tương tự như trên.

Hàng tháng để thanh toán thẻ bạn sẽ phải thực hiện tại quầy. Trừ khi bạn có sẵn thẻ ghi nợ (thẻ ATM) và trong đó rủng rỉnh tiền. Đến kì thanh toán chỉ cần trích trả nợ qua internet banking.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thẻ tín dụng có thể đem lại những lợi ích vượt trội cho bản thân. Sở hữu cho mình một chiếc thẻ vẫn là phương án tốt.

Những trường hợp nên mở thẻ tín dụng

Nếu không nằm trong những trường hợp như đã được liệt kê ở trên. Hãy mở ngay cho mình một chiếc vì những lợi ích vượt trội mà nó mang lại.

Chiếc phao tài chính

Lợi ích dễ thấy nhất của thẻ tín dụng là giúp bạn giải phóng năng lực tài chính của bản thân.

Thử đặt trường hợp cuối tháng lương chưa về nhưng chẳng may đã tiêu hết số tiền trong thẻ ghi nợ (thẻ ATM). Lúc này thay vì chạy vạy mượn người này vay người kia, thẻ tín dụng sẽ giúp ích được cho bạn.

the tin dung

Dùng tạm tiền ngân hàng trong vài ngày để đợi công ty trả lương là một giải pháp tối ưu. Thẻ tín dụng miễn lãi tối đa 45 ngày nên bạn hoàn toàn không phải lo việc bị “đánh” lãi khi mua sắm.

Được miễn lãi và hoàn tiền

Như đề cập ở trên. Mỗi đồng bạn dùng, ngân hàng đều phải trả lãi thay bạn nhưng bạn lại được miễn lãi đến 45 ngày. Nếu chi tiêu hợp lý và có kiểm soát, đây thực sự là một món hời. Trên thị trường vốn dành cho phân khúc khách hàng cá nhân không có món vay nào có được ưu đãi này như thẻ tín dụng.

hoan tien the tin dung
Cash back flat isometric vector concept of loyalty program campaign, money refund.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng có chính sách hoàn tiền khi sử dụng. Mỗi lần giao dịch bạn có thể tiết kiệm được vài phần trăm trên tổng giá trị đơn hàng. Do đó, xét về lâu về dài đây vẫn là một kênh tiết kiệm hiệu quả.

Nắm được lịch sử mua sắm

Không như chi tiêu bằng tiền mặtthẻ ghi nợ (thẻ ATM). Khi sử dụng thẻ tín dụng, hàng tháng đến ngày sao kê, Ngân hàng sẽ gửi cho bạn danh sách các giao dịch đã thực hiện trong tháng.

Do đó, trong trường hợp lý tưởng, mọi thanh toán đều thực hiện bằng thẻ tín dụng. Bạn sẽ dễ dàng biết được trong tháng vừa qua mình đã chi tiêu vào những việc gì. Không loại trừ khả năng với những thông tin có được sẽ giúp bạn cắt giảm những khoản chi không cần thiết.

Giúp bạn tiết kiệm hơn

Đúng đấy! Bạn không đọc nhầm đâu. Sử dụng thẻ tín dụng giúp bạn tiết kiệm hơn.

Không phải ai cũng dễ chịu khi từng đồng chi ra đều bị tính lãi. Mặc dù thẻ tín dụng có thời gian miễn lãi nhưng chắc chắn bạn sẽ cân nhắc rất kỹ trước khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

tiet kiem

Do đó, hãy thử hình dung, hàng tháng bạn chi tiêu phần lớn bằng thẻ tín dụng. Mỗi khoản chi ra có thể khiến bạn trả nhiều hơn. Điều này có thể khiến bạn đắn đo rất nhiều. Vì thế có thể là biện pháp để giúp bạn tiết kiệm hơn.

Hạn chế rủi ro do mang tiền mặt

Với công nghệ phát triển vượt bật như hiện nay, ngành Ngân hàng và các tổ chức phát hành thẻ (Visa, Master Card…) đã tối thiểu hóa những rủi ro có thể phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng.

Đối với những giao dịch gian lận thẻ tín dụng, bạn hoàn toàn có thể khiếu nại để được hoàn tiền;

Chẳng may đánh mất thẻ bạn có thể gọi ngay đến tổng đài để yêu cầu khóa thẻ.

Do đó, so với việc mang theo tiền mặt, thẻ tín dụng sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro xảy ra khi để mất ví.

Trả góp lãi suất 0%

Hiện nay rất nhiều trung tâm thương mại trên cả nước đang áp dụng các chương trình mua hàng trả góp lãi suất 0% khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

mua hang tra gop

Thay vì phải làm thủ tục thẩm định mỗi khi mua hàng. Chỉ cần đáp ứng một vài điều kiện như thanh toán hóa đơn trên 3 triệu và sở hữu một chiếc thẻ tín dụng bạn đã có thể tham gia chương trình.

Quan điểm của mình. Đây là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian và có được trạng thái tài chính lành mạnh. Do không tốn thời gian làm hồ sơ vay trong khi lãi suất là 0%.

Tích lũy điểm thưởng

Hiện nay hầu như các Ngân hàng đều có chương trình tích lũy điểm thưởng dành cho khách hàng. Tuy nhiên mình không đánh giá cao lợi ích này. Vì để tích lũy đủ điểm để tạm gọi là có thể dùng được, bạn phải chi tiêu khá nhiều.

Tích lũy dặm bay

Tích lũy dặm bay là chương trình kết hợp giữa các Ngân hàng và các hãng hàng không để mang đến giá trị tăng thêm cho khách hàng.

may bay

Tương tự như tích lũy điểm thưởng. Tích lũy dặm bay bạn nên tham khảo nó như một ưu đãi nó bonus thêm. Tích lũy lâu dài. Khó có thể cảm nhận được ngay lợi ích của nó mang lại.

Kết

Có thể thấy không thể phủ nhận được những lợi ích mang lại của thẻ tín dụng. Mặc dù đâu đó cũng có những trường hợp. Do thiếu kiểm soát chi tiêu đã dẫn đến nợ thẻ tín dụng. Hay nói theo thuật ngữ của dân làm báo là “sập bẫy” thẻ tín dụng.

Còn theo bạn thì sao? Có nên mở thẻ tín dụng hay không?

Cho mình biết thông qua bình luận bên dưới nhé.

PS: Nếu bạn đã cảm thấy tự tin mở thẻ tín dụng. Hãy tham khảo thêm bài viết Điều kiện mở thẻ tín dụng của mình nhé.

Bạn có thể sẽ thích tìm hiểu về

Đức Huy

Vài nét về Đức Huy

Mình là Huy. Sáng lập viên MAYBOMTIEN. Hiện mình đang công tác tại một Ngân hàng trong nước. Sở thích của mình là đọc sách tài chính, thích đi du lịch. Khả năng của mình là phân tích. Mình đam mê những con số.

2
Viết bình luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Đức HuyMinh Tuấn Recent comment authors
  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất được bình chọn nhiều nhất
Thông báo cho tôi
Minh Tuấn
Khách
Minh Tuấn

Anh ơi, cho em hỏi có chương trình nào mở thẻ tín dụng mà không cần chứng minh thu nhập không anh.