Cách tính lãi thẻ tín dụng mới nhất 2019

Bạn đang băn khoăn về cách tính lãi thẻ tín dụng?

Bạn luôn thắc mắc làm sao để chi tiêu bằng thẻ tín dụng nhưng vẫn được miễn lãi?

Đây là bài viết dành cho bạn.

Những băn khoăn trên không chỉ mình bạn gặp phải.

Trên 50% khách hàng mở thẻ theo mình tìm hiểu vẫn còn rất mơ hồ về cách tính lãi thẻ tín dụng, mặc dù đã được nhân viên ngân hàng hướng dẫn kỹ.

Đây là một việc hết sức nguy hiểm.

Việc ít để tâm đến cách tính lãi và các điều khoản thanh toán có thể khiến bạn phải trả một mức lãi suất rất cao sau này thậm chí bị phạt chậm trả nợ thẻ tín dụng.

Trên đây mình chỉ xét trường hợp nhân viên ngân hàng đã hướng dẫn kỹ, chưa tính đến việc nhiều nhân viên ngân hàng cũng hay úp mở không giải thích rõ về thời gian miễn lãi và cách tính lãi.

Mục đích để dễ “lôi kéo” khách hàng về sử dụng dịch vụ của họ. Vì khi nói quá kỹ khách hàng sẽ thấy như vậy cũng không quá ưu đãi, thậm chí nó quá rắc rối nên không muốn dùng.

Hướng dẫn:Mở thẻ tín dụng Shinhan Bank, tỷ lệ thành công 95%.

Thường được nghe tư vấn miễn lãi 45 ngày

Tình huống này cũng không phải hiếm gặp.

Khi mở thẻ tín dụng nhân viên ngân hàng nói với bạn khi sử dụng thẻ bạn sẽ được miễn lãi tối đa lên đến 45 ngày (hoặc 55 ngày).

Do quá ấn tượng với con số 45 ngày nên bạn không để ý những phần còn lại.

Để rồi khi sử dụng bạn ngớ người ra vì mình mới quẹt thẻ hôm rồi còn chưa tới 30 ngày mà sao đã bị tính lãi.

Tức tốc gọi điện cho tổng đài, bạn nhận được lời giải thích và cuối cùng tự trách mình sao mình không để ý kỹ lúc nhân viên họ tư vấn nhỉ.

Không chỉ mất tiền

Chưa hết, có trường hợp do không nắm được cách thức thanh toán thẻ tín dụng, nhiều người còn bị phạt chậm trả nợ thẻ tín dụng.

Không chỉ bị tính lãi với mức lãi suất cao hơn họ còn bị lưu thông tin chậm trả thẻ tín dụng vào CIC (Credit Information Center – Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia).

Cách tính lãi thẻ tín dụng

Điều này đặc biệt nguy hiểm. Bởi nếu bị lưu thông tin chậm trả nợ thẻ tín dụng vào đây bạn sẽ rất khó vay mượn sau này. Chỉ cần tra CIC Ngân hàng sẽ nắm được lịch sử tín dụng của bạn. Đây có thể nói là một kênh thông tin rất quan trọng khi xét cấp tín dụng cho một khách hàng. Bạn lưu ý nhé.

Tuy nhiên nói như vậy không đồng nghĩa thẻ tín dụng là một cái gì đó nguy hiểm và đừng ai nên dùng nó cả. Ngược lại, thẻ tín dụng rất tiện.

Nó giúp bạn được rất nhiều.

Ý mình ở đây là chỉ muốn bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về cách Ngân hàng tính lãi để tránh những phiền phức ngoài ý muốn sau này.

Nào! Bắt đầu nhé.

Tuy nhiên, trước khi vào vấn đề, trong trường hợp bạn chưa biết thẻ tín dụng là gì?

Bạn có thể tham khảo bài viết Thẻ tín dụng là gì? Chức năng và làm thế nào để mở thẻ tín dụng mà mình từng đăng tải để biết thêm về loại thẻ này nhé.

Cách tính lãi thẻ tín dụng

Đầu tiên, chúng ta hãy làm rõ một vài thuật ngữ nhé.

Ngày sao kê thẻ tín dụng: Đây là ngày bạn nhận được sao kê (danh sách) các giao dịch mà bạn đã thực hiện trong 1 tháng vừa qua.

Chu kỳ thanh toán (Billing cycle): Là quãng thời gian nằm giữa 2 lần sao kê. Các giao dịch phát sinh trong quãng thời gian này sẽ được tổng hợp trong sao kê sau. Một chu kỳ thanh toán là 1 tháng.

Thời gian ân hạn (Grace period): Mình thấy thông thường các ngân hàng đều lấy 15 ngày. Cũng có một số đơn vị họ lấy 25 ngày. Cái này là tùy mỗi ngân hàng.

Số tiền tối thiểu phải trả (Minimum payment): Đây là số tiền tối thiểu bạn phải trả sau thời gian ân hạn. Thông thường là 5% và tối thiểu là 50.000 đồng. Ví dụ: Nếu bạn đã chi tiêu 2.000.000 đồng thì số tiền tối thiểu bạn phải trả là 100.000 đồng. Nếu trả không đủ thì sao? Mình sẽ giải thích sau.

Bạn sẽ được miễn lãi 45 ngày nếu

Như đề cập ở trên, khi tư vấn, các nhân viên ngân hàng thường tư vấn cho khách hàng rằng họ sẽ được miễn lãi thẻ tín dụng tối đa 45 ngày. Con số 45 đó chỉ là trong điều kiện lý tưởng.

Thời gian miễn lãi tối đa được tính bằng Thời gian 1 chu kỳ thanh toán + Thời gian ân hạn. Thời gian 1 chu kỳ thanh toán là 30 ngày. Như vậy, thời gian miễn lãi tối đa rơi vào khoảng 45 ngày nếu thời gian ân hạn là 15 và 55 ngày nếu thời gian ân hạn là 25.

Phổ biến nhất là 45 ngày.

Cách tính lãi thẻ tín dụng

Như vậy, để được miễn lãi 45 ngày bạn phải thực hiện thanh toán ngay sau ngày sao kê của tháng trước.

Ví dụ: Ngày sao kê là ngày 30 hàng tháng. Chu kỳ thanh toán bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 30. Bạn thực hiện giao dịch vào ngày 1 tháng này. Tính luôn thời gian ân hạn bạn sẽ được 45 ngày miễn lãi. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện giao dịch vào ngày 28 thì bạn chỉ có 17 ngày miễn lãi (15 +2).

Lãi suất thẻ tín dụng được tính như thế nào

Sẽ ra sao nếu sau quãng thời gian miễn lãi bạn vẫn chưa thanh toán hết khoản tiền mà bạn đã sử dụng:

Trong chu kỳ thanh toán, bạn phát sinh bao nhiêu bạn phải trả lãi cho chừng ấy món.

Ví dụ: Ngày sao kê là vào ngày 30. Như vậy chu kỳ thanh toán là từ ngày 1 đến ngày 30. Thời gian ân hạn là 15 ngày. Lãi suất 20%/năm

Bạn phát sinh giao dịch 1.000.000 đồng vào ngày 28/4. Giao dịch này sẽ đưa vào sao kê 30/4. Ngày 10/5 bạn phát sinh mới 500.000 đồng. Đến ngày 15/5 bạn đã thanh toán 900.000 đồng. Bạn sẽ bị tính lãi như thế nào?

Ví dụ về cách tính lãi thẻ tín dụng
Ví dụ về cách tính lãi thẻ tín dụng

Cách tính là lấy số cuối ngày nhân với (x) số ngày duy trì nhân với (x) lãi suất.

Như ví dụ trên:

Ngày 28/4 bạn phát sinh 1.000.000. 1.000.000 là số cuối ngày và duy trì từ ngày 28/4 đến 9/5. Bạn lấy 1.000.000 đồng x 11 ngày x 20%/365

Ngày 10/5 bạn phát sinh 500.000. Công với 1.000.000 trước thì 1.500.000 là số cuối ngày và được duy trì từ ngày 10/5 đến 14/5. Bạn lấy 1.500.000 đồng x 5 ngày x 20%/365

Sau khi trả 900.000 vào ngày thanh toán. Số dư cuối ngày thanh toán là 1.500.000 – 900.000 = 600.000 đồng. Số này được tính cho chu kỳ thanh toán sau.

Làm sao để được miễn lãi lại

Ví dụ trên. Nếu bạn phát sinh 100.000 đồng vào ngày 16/5 thì khoản tiền này vẫn bị tính lãi. Do chu kỳ thanh toán trước bạn chưa thanh toán hết các khoản nợ nên bạn mất đi ưu đãi miễn lãi.

Để được miễn lãi trở lại, bạn phải thanh toán hết số tiền bạn phải thanh toán. Bao gồm cả gốc và lãi. Nói chung, bạn phải có số dư trong thẻ tín dụng bằng 0.

Nếu bạn không thanh toán Số tiền tối thiểu phải trả (Minimum Payment)

Trong trường hợp sau ngày 15/5 như ví dụ kể trên, bạn chưa thanh toán. Ngân hàng bắt đầu tính thời gian chậm trả thẻ tín dụng của bạn.

Nếu số ngày chậm trả của bạn lớn hơn (>) 10 ngày. Ngân hàng sẽ đưa thông tin nợ thẻ tín dụng của bạn vào CIC. Nợ nhóm này là nợ cần chú ý.

Nếu số ngày chậm trả của bạn lớn hơn (>) 90 ngày. Nhóm nợ của bạn là nợ dưới tiêu chuẩn.

Có tổng cộng 5 nhóm nợ.

Cách tính lãi thẻ tín dụng

Đây là con số tuy nhỏ (chỉ 5%) nhưng cực kỳ quan trọng.

Những vấn đề trên bạn có thể không quan tâm nhưng về Số tiền tối thiểu phải trả bạn phải nằm lòng. Vì nếu nợ thẻ tín dụng mà đã lưu vào CIC sau này sẽ rất rắc rối.

Sau này mình sẽ viết một bài về CIC để giới thiệu cho bạn rõ hơn về CIC là như thế nào? Thông tin các nhóm nợ được lưu bao lâu?

Một lưu ý cuối cùng mà mình muốn bạn nắm là nhân viên ngân hàng thường quy lãi suất về tính theo tháng thay vì theo năm để nó có cảm giác lãi suất nhỏ hơn.

Ví dụ 1,8%/ tháng thay vì 21,6%/năm. Đôi khi không nói rõ là 1,8% là 1,8%/tháng. Họ chỉ đề cập 1,8%. Xong hết. Khiến khách hàng lầm tưởng lãi suất rất nhỏ.

Trên đây là nội dung về cách tính lãi thẻ tín dụng. Hy vọng sẽ hữu ích với bạn sau này.

Khi đã sẵn sàng, bạn có thể tìm hiểu về điều kiện mở thẻ tín dụng để mở ngay cho mình một chiếc thẻ nhé.

Có những thông tin nào cần làm rõ bạn có thể để lại bình luận bên dưới. Mình sẽ đọc và phản hồi sớm nhất có thể.

Bạn có thể sẽ thích tìm hiểu về

Đức Huy

Vài nét về Đức Huy

Mình là Huy. Sáng lập viên MAYBOMTIEN. Hiện mình đang công tác tại một Ngân hàng trong nước. Sở thích của mình là đọc sách tài chính, thích đi du lịch. Khả năng của mình là phân tích. Mình đam mê những con số.

6
Viết bình luận

avatar
3 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
Đức HuyDương Toàn NăngZtungToan Van Recent comment authors
  Đăng ký  
mới nhất cũ nhất được bình chọn nhiều nhất
Thông báo cho tôi
Toan Van
Khách
Toan Van

Lãi phạt nếu chậm trả thẻ tín dụng là bao nhiêu bạn? Nếu bị lưu vào CIC thì có cách nào để xóa không nhỉ

Ztung
Khách
Ztung

Bài viết rất hữu ích. Thanks for share

Dương Toàn Năng
Khách
Dương Toàn Năng

Vay tiền trả góp của ngân hàng mà trả chậm thì có bị lưu vào CIC không vây