Tìm hiểu các loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất hiện nay (2019)

Nếu bạn đang tìm hiểu về các loại thẻ ngân hàng thì bài viết này dành cho bạn.

Nội dung bài viết mình sẽ giới thiệu một cách khái quát về các loại thẻ. Ở mức vừa đủ để bạn có thể hình dung. Chi tiết thì mình sẽ để link trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu kỹ.

Về bố cục bài viết, mình sẽ đưa ra một số tiêu chí để phân loại thẻ. Nếu “đánh theo cụm” như kiểu bên dưới thì mình thấy không ổn. Đọc xong cũng chẳng nào phân biệt thẻ nào ra thẻ nào.

các loại thẻ ngân hàng

Hình trên là kết quả hiển thị của từ khóa “các loại thẻ ngân hàng” khi truy vấn Google. Kết quả trên không ổn ở rất nhiều chỗ. Chẳng hạn như thẻ thanh toán và thẻ ATM là một. Liệt kê thẻ visa/master chung với các loại thẻ như thẻ thanh toán và thẻ tín dụng dễ gây hiểu nhầm. Khi đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu vì sao như vậy.

Mình sẽ đưa ra 2 tiêu chí để phân loại thẻ:

Thứ nhất, là theo tính chất

Thứ hai, là theo cách thức và phạm vi sử dụng

Phân loại thẻ ngân hàng theo tính chất thẻ

Theo tiêu chí này, thì thẻ ngân hàng sẽ được phân làm 3 loại cơ bản như sau:

  • Thẻ ghi nợ;
  • Thẻ tín dụng
  • Thẻ trả trước

Mình có viết hẳn một bài phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu có thể click vào đường link trên.

Ở đây mình sẽ giới thiệu sơ lượt về 3 loại thẻ này.

Thẻ ghi nợ hay còn gọi là thẻ ATM hay thẻ thanh toán. Thẻ ghi nợ dùng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Thẻ này bạn muốn dùng thì phải cho tiền vào trong thẻ. Bạn có thể thanh toán ở máy POS, mua hàng online hoặc rút tiền đều được.

Thẻ tín dụng thì có khác với thẻ ghi nợ một chút. Đó là ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức để bạn tiêu dùng. Kiểu chi tiêu trước trả tiền sau. Như đối với thẻ ghi nợ bạn vẫn có thẻ dùng thẻ tín dụng để thanh toán ở máy POS cũng như mua hàng online và rút tiền mặt. Tuy nhiên, khi rút tiền mặt bạn chỉ rút được tối đa 50% hạn mức bạn được cấp.

thanh toán qua thẻ ngân hàng

Thẻ trả trước cơ bản mình thấy cũng tương tự như thẻ ghi nợ. Nó giống nhau ở chỗ bạn cần phải cho tiền vào thẻ để có thể sử dụng. Nhưng khác nhau ở chỗ, thẻ ghi nợ có tính định danh cao hơn so với thẻ trả trước. Nghĩa là để sử dụng tiền trong thẻ ghi nợ bạn phải chứng minh bạn là chủ thẻ. Trong khi thẻ trả trước thì ai dùng cũng đều được. Ngoài Ngân hàng thẻ này bạn có thể bắt gặp ở các food court. Nhân viên thu ngân sẽ cấp cho bạn một chiếc thẻ. Sau đó bạn sẽ cho tiền vào thẻ và có thể sử dụng tại các cửa hàng. Khi sử dụng bạn không cần phải ký tá hoặc đưa chứng minh nhân dân gì cả. Nó như một dạng tiền nhưng ở dạng “nhựa”.

Phân loại thẻ ngân hàng theo cách thức và phạm vi sử dụng

Tiêu chí này nghe cao siêu vậy thôi chứ về cơ bản nó được phân làm 2 loại như sau:

  • Thẻ nội địa
  • Thẻ quốc tế

Thẻ nội địa là loại thẻ do các ngân hàng trong lãnh thổ Việt Nam phát hành. Nó có thể là thẻ của Vietcombank, SHB, ACB… Đơn vị quản lý các loại thẻ này chính là các ngân hàng mở thẻ. Có khác so với thẻ quốc tế. Thẻ nội địa chỉ sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam. Không thanh toán online như mua hàng trên Amazon, mua app trên Google play

Hiện nay thẻ nội địa đang dần được các ngân hàng sử dụng chung với thương hiệu Napas. Napas có tên tiếng anh là National Payment Services, thương hiệu thẻ quốc gia do công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát triển.

thẻ ngân hàng

Thẻ quốc tế. Ngược lại với thẻ nội địa sẽ là thẻ quốc tế. Thẻ quốc tế mình nghĩ cũng không quá xa lạ với bạn. Thẻ quốc tế do các công ty thẻ quốc tế quản lý. Ngân hàng chỉ là đơn vị phát hành hộ. Các thẻ quốc tế phổ biến là Visa, Master Card, JCB… Thẻ quốc tế bạn có thể thanh toán toàn cầu, mọi lúc mọi nơi, thanh toán mua hàng online đều được.

Thẻ tín dụng và thẻ Visa có phải là một?

Mình nghĩ một số bạn hay lẫn lộn giữa thẻ tín dụng và thẻ Visa. Thì như đã nói ở trên Visa là thẻ quốc tế quản lý bởi Visa Inc, còn thẻ tín dụng là một loại thẻ do bất kỳ một ngân hàng nào đó phát hành.

Ví dụ như mở một thẻ (ghi nợ hay tín dụng) Ngân hàng sẽ mở trước một tài khoản sau đó sẽ kết nối tài khoản đó với một chiếc thẻ. Thẻ đó có thể là thẻ Napas, Visa, Master…

Do đa số thẻ tín dụng ở Việt Nam đều là thẻ quốc tế và thẻ quốc tế được ưa chuộng nhất hiện nay là thẻ Visa. Chính vì vậy mà có sự nhầm lẫn như vậy.

Kết

Như vậy thẻ ngân hàng nên được phân loại như sau:

Theo tiêu chí tính chất thẻ:

  • Thẻ ghi nợ
  • Thẻ tín dụng
  • Thẻ trả trước

Thẻ cách thức và phạm vi sử dụng:

  • Thẻ nội địa
  • Thẻ quốc tế

Mình nghĩ tới đây bạn đã có thể phân biệt được đâu là thẻ tín dụng đâu là thẻ trả trước…

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong nhiều trường hợp.

Nếu có điểm nào chưa hiểu, hãy thắc mắc vào mục bình luận bên dưới và…

đừng quên share và đăng ký nhận tin maybomtien nhé.

Bạn có thể sẽ thích tìm hiểu về

Đức Huy

Vài nét về Đức Huy

Mình là Huy. Sáng lập viên MAYBOMTIEN. Hiện mình đang công tác tại một Ngân hàng trong nước. Sở thích của mình là đọc sách tài chính, thích đi du lịch. Khả năng của mình là phân tích. Mình đam mê những con số.

Viết bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo cho tôi